Yến sào chưng đường phèn

posted in: Chế biến yến sào | 0

Yến sào chưng đường phèn

Nguyên Liệu : -Tổ Yến nguyên miếng đã qua sơ chế (xem phần hướng dẫn sơ chế), khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy thích, Nước để nguội (không lạnh không nóng), Một chén nhỏ (hay thố nhỏ) để chưng cách thủy, Một nồi vừa đủ để đựng chén (hay thố nhỏ).

chenyen
 

1.Sơ chế và bảo quản :
     Ngâm tổ Yến trong một thể tích lớn gấp 10 lần thể tích tổ, trong khoảng 2, 3 tiếng đồng hồ tùy theo độ dày mỏng của tổ Yến cho đến khi tổ Yến tơi ra. Chuẩn bị một cái nhíp (kẹp gắp) dùng nhíp gắp nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông. Chúng ta có thể tách ra thành từng sợi sau đó cho Yến vào rây, đặt rây vào tô nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống, lông tơ Yến sẽ theo nước ra ngoài và thay nước nhiều lần, ta đã có Yến sạch.
    – Nấu chưng cách thủy: Khoảng từ 20 phút đến 30 phút cho đường phèn liều lượng tùy ý thích mỗi người. Cho 2 lát gừng vào 1 chén Yến để khử mùi.
   – Một tổ Yến sào chia làm 2- 3 chén tùy tổ lớn nhỏ, mỗi ngày dùng 1 chén, vào buổi tối là tốt nhất, 100 gram dùng trong khoảng 20 ngày.
   – Yến sào sau khi đã làm sạch hãy để vào tủ lạnh ngăn làm mát, nhớ là để khô không ngâm nước.
   – Để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong Yến sào không bị mất đi. Chúng ta không nên nấu Yến sào trực tiếp như các món chè, cháo thông thường mà phải nấu chưng cách thủy.
2.Cách Làm : 
a. Tổ Yến sau khi mua về:
    – Nếu là Yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất (xem thêm phần hướng dẫn cách làm sạch lông) trước khi qua bước 2.
    -Nếu là Yến đã qua sơ chế (Yến đã làm sạch lông), chúng ta nên ngâm Yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
b. Cho tổ Yến đã làm sạch (Khoảng 5Gr) và đường phèn (liều lượng tùy thích) vào một chén (thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy (vừa ngập tổ yến và đường phèn).
c.  Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén (hay thố nhỏ).
d. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.
e. Sau khi kiểm tra thấy tổ Yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa lấy chén Yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén Yến.
Lưu ý : không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ Yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ Yến.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.